Hôm nay tình cờ đọc được tâm sự và băn khoăn của một số phụ huynh về việc học của con nên mình muốn chia sẻ với các gia đình về trải nghiệm của mẹ con mình.

Mình là phụ huynh của bạn lớp 4 khoá đầu tiên 2019. Bạn nhà mình thì học tiếng Anh ở trung tâm từ bé nên khi vào lớp 1 con đã biết khá nhiều kiến thức so với các bạn cùng độ tuổi. Khi có thông tin về MVA con mới bắt đầu vào kỳ nghỉ hè cuối lớp 1 chuẩn bị vào lớp 2. Nhưng thời điểm đó MVA chưa khai giảng lớp 2, nên con phải theo các anh chị lớp 4.

Khỏi phải nói con đã vất vả thế nào. Con hoàn toàn không hiểu, kể cả toán. Mẹ thì mù tịt tiếng Anh và không biết làm thế nào. Mấy lần định nhắn tin xin chú Gấu cho bảo lưu để học lại, nhưng lại tặc lưỡi thôi cứ để xem sao. Ngày nào con học mẹ cũng ngồi cạnh động viên. Với môn toán mẹ thường hướng dẫn cách làm bằng tiếng Việt. Sau mỗi bài học con xem lại video để củng cố kiến thức.

Thế mà gần hết năm học đầu tiên rồi. Hầu như ngày nào hai mẹ con cũng đồng hành cùng nhau. Và kết quả thật bất ngờ, giờ con đã tiến bộ rất nhiều, tiếng Anh của con rất tốt, Toán thì so với các bạn ở trường VN con tiếp thu nhiều kiến thức hơn. Đặc biệt con lại còn chăm học ngoại ngữ hai, ba là tiếng Trung và tiếng Nhật. Tất cả bằng cách xem lại video và chép lại bài.

Bài học mình rút ra là: bố mẹ hãy kiên nhẫn và ngồi cùng con khi con học. Cố gắng sau một năm các con sẽ gặt hái được rất nhiều. Đây là thành quả của việc học hoàn toàn MVA ngoài giờ học ở trường (kiên quyết không học thêm), con nói về cảm nhận của con về CoVID.

 

Bài chia sẻ của mẹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn ngày 26/4/2020.