Tuồng là nghệ thuật hàn lâm truyền thống, xưa chỉ diễn cho vua chúa trong cung đình xem. Nghệ thuật sân khấu Tuồng được lưu truyền từ đời này qua đời khác, tập trung tài năng và trí tuệ của nhiều thế hệ nghệ sỹ sáng tạo nên.
Nghệ thuật Tuồng không tả thực mà tả ý, không đi sâu vào những chi tiết mà chú trọng lột tả cái thần (phần cốt lõi, bản chất) của sự kiện và con người; dùng phương pháp gợi tả để lôi kéo, kích thích trí tưởng tượng của khán giả cùng tham gia sáng tạo và đồng cảm với nghệ sĩ biểu diễn. “Cái thần” chính là đỉnh cao của nghệ thuật biểu diễn Tuồng.
Sự kết hợp tổng thể các yếu tố hát, múa, diễn xuất nhạc đệm tạo nên cảm xúc mạnh mẽ đối với người xem. Người xem cảm nhận được sự tinh tế trong nghệ thuật biểu diễn của người nghệ sĩ Tuồng.

Kính mời các gia đình học sinh MVA nhận món quà của bác Đào Thu (Dao Thu) – Giảng viên, Nhà nghiên cứu Văn hóa Trung Quốc tặng. Bác Đào Thu luôn dành nhiều sự quan tâm và quý mến cho Minh Việt – chú Gấu Anh Phạm và các học trò nhỏ của chú ở MVA. Bác Đào Thu gửi tặng các gia đình của MVA 100 vé mời xem biểu diễn vở tuồng truyền thống “Phụng Nghi Đình”- một vở Tuồng mẫu mực, rất nổi tiếng.

Các bạn gia đình học sinh MVA đã có một buổi ngoại khoá tìm hiểu về nghệ thuật Tuồng thật vui và lý thú.

Trích lời chia sẻ của bác Đào Thu trên nhóm Cộng đồng Phụ huynh MVA

“Phụ huynh và học sinh trường Minh Việt MVA hoạt động ngoại khoá, tới rạp xem vở Tuồng truyền thống Phụng Nghi Đình. Cứ tưởng các bạn nhỏ sẽ không hiểu và không thích, nhưng chỉ xem một lúc là các bạn nhỏ hiểu và xem say mê. Cười và vỗ tay liên tục. Cuối buổi diễn vẫn còn lưu luyến mãi với các Nghệ sĩ Nhà Hát Tuồng Việt Nam. Cám ơn các bác đã luôn gìn giữ và phát triển di sản văn hoá của dân tộc. Các con MVA sau này bước chân ra làm công dân thế giới sẽ có hành trang của văn hoá Việt Nam, biết được bản sắc của dân tộc mình, biết yêu đất nước mình hơn.”

 

Nguồn tin tổng hợp từ bài viết của chị Ngô Thuỳ Dương trên nhóm Phụ huynh MVA

Ngày 14/11/2020